028 22133839 / 0986 535 005

nhanluchoangminh@gmail.com

T3, 11/09/2021 - 14:43

Đó là mục tiêu mà Nguyễn Trung Hiếu (Bình Dương) đặt ra khi sang Nhật làm việc vào năm 2018. Đến nay, bạn đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh (TTS) kỹ năng tại công ty Isho chuyên gia công cơ khí kim loại tấm tại Nagoya, Aichi, Nhật Bản.

Hiếu cho biết, sau khi kết thúc tư cách TTS số 2, bạn sẽ chuyển đổi sang visa Kỹ năng đặc định để tiếp tục làm việc cho Isho Nhật. Trong tương lai, Hiếu sẽ trở về nước, làm việc cho Isho Việt Nam để cống hiến cho nền kỹ thuật nước nhà.

“Mong muốn trở thành kỹ sư cầu nối Việt – Nhật chất lượng cao về chuyên môn, ngoại ngữ lẫn kỹ năng giao tiếp vẫn luôn là mục tiêu em hướng tới, nỗ lực từng ngày”, Hiếu nói.

Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Hiếu về chặng đường học tập, làm việc trước và sau khi sang Nhật của bạn nhé.

“Em tên là Nguyễn Trung Hiếu, sinh năm 1992 và đến từ Bình Dương. Em sang Nhật vào ngày 22/6/2018. Nhanh quá, vậy là cũng được gần 3 năm rồi…

Trung Hiếu tại Nagoya, Aichi

Sau khi tốt nghiệp Khoa Cơ khí chế tạo máy, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM – em vào làm tại công ty Isho Việt Nam (Bến Cát, Bình Dương) ở bộ phận kinh doanh trong 1 năm đầu. Khi công ty có dự định cử nhân viên sang Nhật học nâng cao tay nghề, em đã được chuyển sang bộ phận thiết kế, học AutoCAD và thiết kế sản phẩm. Đây là công việc đúng với nguyện vọng của bản thân và chuyên môn được đào tạo hồi ĐH của em.

Sau đó, em được công ty giới thiệu học tiếng Nhật tại Trường Trung cấp nghề Suleco (Q.9, TP. HCM). Kết thúc khóa học 6 tháng, em đã sang Nhật làm việc với tư cách TTS tại công ty Isho Nhật Bản. Để có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho công việc thiết kế sau này thì 2 năm đầu em làm việc tại xưởng và điều khiển máy laser. Sang năm thứ 3 em được chuyển sang phòng kỹ thuật. Và hiện tại, em được đào tạo cho công việc thiết kế.

Trung Hiếu trong chuyến du lịch tới núi Phú Sĩ, Shizuoka

Tại Isho Nhật Bản, có 8 TTS đến từ Suleco, làm việc tại nhiều bộ phận khác nhau. Riêng bộ phận thiết kế nơi em đang làm chỉ có mình em là TTS người nước ngoài. Em đã được giám đốc công ty và đồng nghiệp chỉ dạy, hỗ trợ nhiều trong lĩnh vực chuyên môn lẫn việc học tiếng Nhật. Nội dung công việc thiết kế tại Việt Nam và Nhật gần như nhau. Tuy nhiên, tốc độ và áp lực làm việc tại Nhật cao hơn. Em đã học hỏi được nhiều điều, về tác phong, kỷ luật, kỹ năng giao tiếp… trong môi trường công nghiệp hiện đại như vậy.

Nhớ lại thời gian đầu khi mới sang Nhật, em gặp nhiều khó khăn do chưa quen và có nhiều điều chưa biết. Sau khi được đàn anh là TTS Suleco đi trước giúp đỡ và chỉ bảo tận tình, sau khoảng 3 tháng em bắt đầu quen dần với công việc. Cũng có những lúc mệt mỏi, em từng có ý định từ bỏ mọi thứ để trở về Việt Nam. Nhưng sau khi nghĩ về gia đình, người thân và những người muốn giúp mình, em nhận ra bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đó là động lực giúp em phấn chấn lại.

Cuộc sống tại Nhật của em trong 3 năm qua cũng khá thú vị. Bên cạnh công việc, em cũng có nhiều trải nghiệm khám phá nước Nhật qua những chuyến du lịch tại núi Phú Sĩ (Shizuoka), cảng Yokohama (Kanagawa), tham quan Tokyo rồi Kyoto, Osaka… Em cũng hiểu hơn về văn hóa xứ Phù Tang thông qua những buổi hàn huyên cùng đồng nghiệp Nhật. Nước Nhật đã trở nên gần gũi và sống động với em qua những câu chuyện như vậy đó…

Ngắm Sakura tại Tokyo với Hiếu nhé!

Cuộc sống tại Nhật cũng giúp em tự lập hơn. Từ những chuyện rất nhỏ, như chuyện nấu ăn. Khi ở Việt Nam, em hầu như không nấu nướng nên chỉ có thể nấu những món đơn giản như rau luộc, thịt luộc, trứng chiên. Nhưng khi sang Nhật rồi, em đã chú ý hơn tới việc tự lập trong sinh hoạt hàng ngày. Em tìm những kênh dạy nấu ăn trên Youtube và học theo. Hiện nay, em đã tự tin hơn trong việc bếp núc vì đã có thể nấu được nhiều món ngon như: bánh xèo, phở, các món bún cùng đa dạng các món ăn hàng ngày khác. Ồ, hóa ra mình đều có thể tự làm được hết. Quan trọng là mình có xắn tay vào làm hay không thôi. Em đã tự rút ra được bài học đơn giản đó qua việc nấu nướng này.

Cũng như việc học tiếng Nhật năm xưa vậy. Khi mới bắt đầu học, tiếng Nhật với em thật khó tiếp thu và ghi nhớ. Nhưng vì đã có mục tiêu rõ ràng, trong 6 tháng phải nỗ lực học tiếng để có thể sang Nhật làm việc, nên em đã tập trung cao độ. Hồi đó, em học với cô Trang và cô Duyên. Các cô dạy rất kĩ và tận tình, luôn khích lệ học trò cố gắng. Nhớ lại thời gian đó, tuy chỉ 6 tháng ngắn ngủi nhưng em đã được đào tạo vững về kiến thức cơ bản, giúp em tự tin hơn khi sang Nhật làm việc. Sau này, khi vừa đi làm vừa tự học, em cũng áp dụng các phương pháp học được hướng dẫn tại Suleco và mày mò thêm cách học riêng cho mình qua báo đài, Youtube…

Kỷ niệm ngày Noel của Hiếu với bạn bè tại mái trường Suleco

Nhớ lại thời gian học tại Suleco, đó như “một học kì quân đội” với em vậy. Tụi em được học ngoại ngữ, học cả kỷ luật, kỹ năng mềm…trong môi trường nội trú khép kín. Ai ai cũng đều dồn sức cho việc học, ít bị xao nhãng bởi những tác động xung quanh. Đối với em, môi trường giáo dục và đào tạo tại Suleco rất phù hợp để học tiếng Nhật và tác phong công nghiệp. 6 tháng học tại Suleco đã hỗ trợ em rất nhiều trong việc hòa nhập và thích nghi với cuộc sống thực tế tại Nhật sau này.

Đăng ký tư vấn (*)