028 22133839 / 0986 535 005

nhanluchoangminh@gmail.com

T3, 11/09/2021 - 14:46

2 năm 3 tháng là quãng thời gian TTS Đức Bình (làm việc ngành Cơ khí tại Gifu, Nhật) bắt đầu học tiếng Nhật từ bảng chữ cái あいうえお (a-i-u-e-o) đến khi thi đậu chứng chỉ JLPT N1 (cấp độ cao nhất trong Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật). Đó hẳn là con số ấn tượng với nhiều bạn trẻ vừa làm vừa tự học như Bình. 

“Sang Nhật kiếm được bao nhiêu tiền? – Đây là câu hỏi “cửa miệng” của nhiều người dành cho TTS như tụi em. Thực tế là, đâu chỉ có tiền, tụi em còn “kiếm” và trang bị cho bản thân những thứ mà đôi khi tiền không mua được. Đó là kinh nghiệm làm việc, là kiến thức thu nạp được qua sách vở và trải nghiệm thực tế. Với em, tiền có thể mất đi. Còn tri thức sẽ không bỏ mình”, Đức Bình tự tin nói.

Cuộc trò chuyện giữa Suleco và cậu bạn 24 tuổi này đã bắt đầu từ chia sẻ đó.

Duc-Binh-1-1

TTS Đức Bình tại Nhật – Ảnh do nhân vật cung cấp

TIẾP THU 100% BẰNG TIẾNG NHẬT

 Chỉ vỏn vẹn 6 tháng được đào tạo tiếng Nhật tại Suleco, còn lại là tự học sau giờ làm việc và tăng ca. Vậy, em đã tự học như thế nào?

– Em thích tự học. Em tự vạch lộ trình, đặt ra mục tiêu cụ thể và hoàn thành theo từng nấc thang nhỏ, rõ ràng và chi tiết đến từng giờ, từng ngày.

Em cũng rất thích đọc sách. Khi còn trong quân ngũ, em từng say sưa đọc hết toàn bộ sách trong thư viện (cười). Từ đam mê đó, việc học tiếng Nhật qua sách báo đã rất hiệu quả với em

Thời gian đầu, phải mất 1 tuần em mới đọc hết 1 trang sách tiếng Nhật. Và mất thêm 1 tuần nữa để ngẫm nghĩ về ý nghĩa, hàm ý sâu xa trong từng con chữ đó. Em đã cố gắng tra cứu, tiếp thu 100% bằng tiếng Nhật.

Bây giờ, sau 2 năm kiên trì đọc sách báo mỗi ngày, tốc độ đọc hiểu sách tiếng Nhật của em bằng khoảng 50% so với đọc sách tiếng Việt. Em thấy vui vì mình đã tiến bộ. Cách dùng từ ngữ, các mẫu văn phạm ở trình độ thượng cấp như N1 cũng được sử dụng khá nhiều trong văn chương, báo chí nên đã giúp ích cho em trong quá trình tự luyện thi.

Chủ động chuyện trò với người Nhật hay xem tivi, nghe nhạc Nhật cũng là cách học được em áp dụng đều đặn. Để hạn chế áp lực khi học, em luôn cố gắng giữ đầu óc thoải mái và tiếp thu bằng tinh thần “vừa học vừa chơi”.

Em thích đọc sách lĩnh vực gì? 

– Em đọc sách ở nhiều lĩnh vực, bắt đầu từ những mảng mà em hứng thú như sách về nông nghiệp hay sách tâm lý.

Em luôn tâm niệm rằng, sức khoẻ hay tiền bạc có thể dần mất đi nhưng tri thức thì sẽ không bao giờ “phụ” mình. Đầu tư cho giáo dục, cho việc học để mở mang kiến thức, sự hiểu biết là sự đầu tư lâu dài và hiệu quả.

Lựa chọn của em thời điểm này, bên cạnh việc học từ những trải nghiệm trong công việc và cuộc sống là học qua sách. Và khi đọc sách, em luôn suy nghĩ để tìm ra “vấn đề trong vấn đề”.

Từ một chủ đề lớn sẽ luôn có những vấn đề nhỏ. Em thích bóc tách từng lớp, từng mảng các vấn đề để hiểu rõ mọi thứ. Đến khi mọi băn khoăn được sáng tỏ thì lượng kiến thức em thu nạp được là rất lớn.

KHÔNG NGỪNG CẢI TIẾN

 Có vẻ em rất thích tìm tòi, khám phá cái mới trong việc học. Còn trong công việc thì sao?

 – Khi làm việc, em cũng luôn suy nghĩ cách cải tiến để công việc vận hành tốt hơn, trơn tru hơn. Em làm cùng chuyền với một chú người Nhật, luân phiên chia ca ngày – đêm. Cả hai sẽ cùng chia sẻ, bàn bạc suy nghĩ lẫn cách làm để phối hợp ăn ý hơn. Từ đó, rút ngắn thời gian thực hiện thao tác và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc.

Tại xưởng, em được quản lý và đồng nghiệp hỗ trợ nhiều. Em cũng học hỏi được cách làm việc khoa học, sự chăm chỉ, tính kỷ luật từ mọi người.

Với em, khoảng thời gian làm việc tại Nhật đã khiến bản thân trưởng thành. Nhớ lại 3 năm trước, em đi Nhật khi rất mông lung về tương lai, không biết mình thích gì, muốn gì. Qua sự giới thiệu từ người thân từng đi chương trình của Suleco, em đã đăng ký theo với suy nghĩ đơn giản là “cho mình một hướng đi mới”.

Còn bây giờ, em đã xác định rõ con đường mình sẽ đi, những công việc mình muốn thử sức. Và khi đặt ra mục tiêu sẽ toàn tâm toàn lực cố gắng, sẽ làm đến nơi đến chốn.

Như việc đăng ký thi JLPT từ N3, N2 lên N1, ban đầu em dự định thi chỉ vì… tiếc tiền (nghiệp đoàn yêu cầu thi 3 lần). Nhưng khi đã xác định rõ “học cho mình”, “học để dùng” chứ không chỉ đơn giản thi lấy chứng chỉ thì em đã quyết tâm học cho “ra ngô ra khoai”. Thật may mắn, em đã thi đậu ngay từ lần đầu cả ba cấp độ này.

MUỐN TRỞ THÀNH GIÁO VIÊN TẠI SULECO

Chúc mừng em đã gặt hái được những “trái ngọt” xứng đáng với nỗ lực bản thân nhé! Về định hướng công việc tương lai, em có muốn làm việc liên quan đến tiếng Nhật không?

– Em cũng đang ấp ủ vài kế hoạch khi trở về Việt Nam. Trong đó, em có mong muốn trở thành giáo viên dạy Nhật ngữ tại Trường Trung cấp Suleco (cười).

Trước đây, em cũng từng có kinh nghiệm dạy online cho các bạn trình độ N2, N3 tại các trung tâm Nhật ngữ. Và, quan trọng nhất là em rất yêu quý các thầy cô ở Suleco với nhiều kỷ niệm đẹp tại mái trường này.

Cảm ơn em đã luôn nhớ về Suleco! Thầy cô nào đã để lại cho em nhiều ấn tượng? 

– Em nhớ cô Ngân – cô giáo dạy tiếng Nhật của em. Tính cách cô trẻ trung và hiểu tâm lý học trò. Cô cũng rất nhiệt tình, và dạy rất dễ hiểu. Cô còn cho em mượn giáo trình để tự học lên. Ban đầu, em thấy tiếng Nhật rất nhàm chán. Nhưng sau đó – nhờ cô – em đã tìm thấy niềm vui, sự thú vị và hấp dẫn của tiếng Nhật. Từ đó, em dần muốn khám phá và quyết định sẽ chinh phục ngôn ngữ này.

Thầy Minh tại Trung tâm Công tác học viên Trường cũng khiến em thán phục vì khả năng nhớ mặt, nhớ tên, nhớ tính cách lẫn sở thích của học trò siêu “đỉnh”. Em tin rằng thầy đã luôn quan sát, luôn để tâm chú ý và dõi theo mọi học viên nên mới không quên một ai – dù lâu không gặp.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Cùng hát, cùng nhảy với học viên Suleco các bạn nhé!

Còn kỷ niệm về mái trường, em nhớ gì?

– Kỷ niệm thì nhiều lắm ạ. Nhưng em nhớ nhất là các lễ hội tại trường. Có nhiều hoạt động như tổ chức quầy ẩm thực, các chương trình văn nghệ hát múa, chơi trò chơi rất náo nhiệt, sôi động. Các học viên cùng giao lưu và quậy hết mình. Rất vui và “đã”!

Em đã thầm nghĩ “như thế này mới là một ngôi trường đúng nghĩa chứ”. Đâu chỉ có việc học, tại Suleco, tụi em còn được tham gia nhiều hoạt động thể thao, văn hoá rất chất lượng giúp gắn kết nhau, cùng tạo nên những dấu ấn khó quên tuổi học trò.

Em rất thích công việc giáo dục và đào tạo. Nhờ sự dạy dỗ, chăm sóc tận tình của các thầy cô, em đã dần trưởng thành. Và bây giờ, em cũng muốn có cơ hội được trở thành một thành viên của Trường Suleco trong tương lai.

Cảm ơn em vì cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc em sẽ hoàn thành tốt chương trình TTS tại Nhật nhé! Mong sẽ có dịp được gặp em tại Suleco. 

Đăng ký tư vấn (*)