028 22133839 / 0986 535 005

nhanluchoangminh@gmail.com

T3, 11/09/2021 - 14:46

Từng có ý định “từ bỏ” hoàn toàn tiếng Nhật nhưng đến nay, công việc và cuộc sống, sở thích và đam mê của thực tập sinh (TTS) Lê Thị Kim Anh – ngành lắp ráp linh kiện điện tử tại Kobe, Hyogo, Nhật – chủ yếu chỉ xoay quanh thứ tiếng nằm trong top 3 ngôn ngữ khó nhất thế giới này.

Sau 3 năm làm việc tại Nhật, Kim Anh đã thi đậu chứng chỉ JLPT N1 (cấp độ cao nhất trong Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật) và trở thành “cánh tay phải” đắc lực của giám đốc công ty nơi bạn làm việc.

Kim Anh đã dành cho Suleco một buổi trò chuyện, chia sẻ về cuộc sống TTS và bí kíp “chinh phục” tiếng Nhật của bản thân.

KIm-Anh-N111

Kim Anh chụp cùng ông Ohue Takeshi – Giám đốc công ty và cũng là otousan của TTS Suleco

LÀ GIA ĐÌNH THỨ HAI

Lý do em chọn học tiếng Nhật là gì?

– Nhiều cơ hội việc làm liên quan đến tiếng Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản với mức thu nhập hấp dẫn, phúc lợi tốt có lẽ là lý do chính khiến việc học tiếng Nhật trở nên “hot”, tạo thành xu hướng. Và đó cũng là lựa chọn của em (cười).

Em có nghĩ đó là sự lựa chọn đúng đắn?

– Em đang rất hạnh phúc với cuộc sống ở Nhật và muốn gắn bó lâu dài. Công việc hiện tại của em rất tốt, nhiều cơ hội phát triển. Nếu không biết tiếng Nhật, chắc em khó tiến xa đến vậy. Thế nên, việc học tiếng Nhật với em là sự lựa chọn hiệu quả và đầu tư đúng đắn.

Cuộc sống của em tại Nhật hẳn rất thú vị. Như em nói, là “hạnh phúc”?

– Em rất hài lòng về chất lượng cuộc sống nơi đây. Riêng về công việc, em đã nhanh chóng thạo việc nhờ sự hỗ trợ tận tình của giám đốc lẫn đồng nghiệp Nhật. Đặc biệt, giám đốc đã luôn dành cho tụi em sự quan tâm, chăm sóc chu đáo. Ngay từ ngày đầu làm việc, giám đốc đã dặn hãy gọi và coi ông là “otousan” (nghĩa là “ba”, “bố”).

Em rất hạnh phúc khi có thêm “gia đình thứ hai” tại Nhật, có otousan và các anh chị em trong ngôi nhà Suleco cùng sống và làm việc chung.

Giám đốc đã chăm sóc tụi em ra sao?

– Tụi em như “đàn con thơ”, được otousan chuẩn bị chỗ ở tiện nghi, sạch sẽ, gần nơi làm việc. Từ kem đánh răng, đôi dép đi trong nhà đến chăn đệm, bàn ghế, tivi cũng được otousan sắm sửa. Các đồng nghiệp Nhật cũng hay trêu đùa rằng “bố lại xuống thăm các con rồi kìa” khi đều đặn mỗi ngày otousan vài lần xuống xưởng.

Nhóm tụi em gồm 4 bạn nữ sang Nhật vào tháng 11/2017. Đây là lứa TTS nước ngoài đầu tiên được công ty tuyển. Như otousan kể, đó là đề xuất cá nhân, nếu thất bại thì ông sẽ chịu trách nhiệm. Ngược lại, nếu thành công sẽ tiếp tục mở rộng tuyển thêm nhân viên ngoại quốc. Thật may mắn là các TTS Suleco đã làm việc rất chăm chỉ, hiệu quả. Như lời otousan là “đã đem lại sự tự hào và hãnh diện” cho ông. Tính đến nay, công ty đã tuyển 5 đợt, 100% là TTS đến từ Suleco.

Cảm ơn Suleco đã “bắc nhịp cầu nối”, để tụi em có cơ hội được làm việc tại một công ty có chế độ đãi ngộ tốt, với những đồng nghiệp Nhật dễ mến, với vị giám đốc đáng kính, nghiêm khắc trong công việc – và cũng là một người bố tận tâm, rất tâm lý, luôn là chỗ dựa vững chắc cho đàn con nhỏ.

Là sếp, là cha, otousan còn là người thầy dạy tiếng Nhật, đốc thúc tụi em học mỗi ngày.

VIỆC HỌC LÀ NIỀM VUI

Người thầy đặc biệt này đã dạy tiếng Nhật cho em như thế nào?

– Tụi em học từ otousan cách nói tiếng Nhật rất đời thường và tự nhiên như trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật – những điều đôi khi không có trong sách vở. Em cũng có nhiều cơ hội được hỗ trợ otousan và bác trưởng nhóm người Nhật phiên dịch, dạy việc cho các bạn TTS mới sang.

Về việc học tiếng Nhật, otousan cũng rất khuyến khích TTS học và đăng ký dự thi các kì thi năng lực tiếng Nhật. Ngoài giờ làm, tụi em tham gia các buổi ôn thi, luyện đề rồi sửa bài rất chi tiết, tỉ mỉ do otousan đứng lớp.

Học tiếng Nhật qua phim ảnh hay âm nhạc cũng là một cách học hiệu quả với em. Otousan cũng hay dẫn tụi em đi hát karaoke, vừa giải trí vừa luyện nghe, luyện nói. Vì lý do cá nhân, đôi lúc nản lòng, em từng có ý định “từ bỏ” tiếng Nhật. Nhưng khi xem lại bộ phim mình yêu thích, nghe lại những bản nhạc hay, nhớ lại mục tiêu ban đầu mình lựa chọn và nghĩ đến sự trông mong, kỳ vọng của otousan – tình yêu và sự đam mê với tiếng Nhật đã quay trở lại trong em.

Đăng ký tư vấn (*)