028 22133839 / 0986 535 005

nhanluchoangminh@gmail.com

T7, 10/16/2021 - 16:50

Chính quyền Nhật sẽ công bố các biện pháp kiểm dịch mới trong tuần này, cho phép du học sinh, người đi công tác ngắn ngày và thực tập sinh kỹ thuật trở lại Nhật, theo báo Nikkei Asia.

Các biện pháp mới dự kiến sẽ được công bố trong tuần này và bắt đầu có hiệu lực trong tháng 11. Với người nhập cảnh vì mục đích công tác ngắn ngày và đã tiêm đủ liều vắc xin, thời gian cách ly giảm còn 3 ngày thay vì 10 ngày như hiện nay. Các công ty và tổ chức tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của những người này. Công dân Nhật về nước sau chuyến công tác nước ngoài cũng được cho cách ly với thời gian ngắn tương tự.

Thực tập sinh Việt Nam tại một nhà máy lắp ráp ôtô ở Nhật 

Cũng theo Nikkei Asia, du khách vẫn chưa được phép đến Nhật dù số ca mắc COVID-19 tại nước này đã bắt đầu giảm kỷ lục. Việc Tokyo điều chỉnh chính sách nhập cảnh được cho là do nhiều doanh nghiệp Nhật đang ngày càng thất vọng vì chính quyền quản lý chặt việc nhập cảnh.

Nhật bắt đầu siết chặt nhập cảnh vào tháng 1 vừa qua sau khi xuất hiện các biến chủng dễ lây lan của virus SARS-CoV-2. Chỉ những người nước ngoài có "hoàn cảnh đặc biệt", chẳng hạn người có giấy phép tái nhập cảnh, vợ/chồng hoặc con cái của công dân Nhật Bản, mới được phép vào nước này.

Điều này đã khiến hàng trăm ngàn người có việc làm hoặc đang học tập tại Nhật bị mắc kẹt. Tính đến ngày 1-10, có khoảng 370.000 người nước ngoài không thể trở lại Nhật, trong đó 70% là thực tập sinh và du học sinh.

Các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản - vốn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động - đã thúc giục chính quyền nới lỏng kiểm soát cho lực lượng thực tập sinh nước ngoài.

Theo Nikkei Asia, các công ty và trường học đón người nước ngoài sẽ phải chuẩn bị kịch bản phòng lây nhiễm và báo cáo với chính quyền. Nhà chức trách cũng sẽ lên kế hoạch tái áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nếu có biến thể mới, nguy hiểm và dễ lây hơn xuất hiện.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Đăng ký tư vấn (*)